Sunday, November 1, 2009

ทางเลือก
เผลอแป็บเดียว กระดาษบนปฎิทินตั้งโต๊ะที่ยังดูใหม่ก็เหลือให้ฉีกออกอีกสองสามแผ่นเท่านั้น กลิ่นหอมชื่นใจแปลกๆของดอกพญาสัตบัน เคล้าลมหนาวอ่อนๆพัดมาเหมือนทุกที ไกล้จะสิ้นปีอีกแล้วสินะ...
มนุษย์สมมุติข้อกำหนดในการเดินทางของเวลา ด้วย วัน เดือน ปี อันที่จริงมันก็เป็นเพียงแค่ การเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติเท่านั้น เคยอ่านเรื่องสั้นของนักเขียนท่านหนึ่ง เล่าถึงที่เขาเคยเขียนไว้ในสมุดบันทึกว่า "ฉันจะไม่เปลี่ยนแปลง" ประโยคสั้นๆแต่ช่างกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวเหลือเกินในความรู้สึกของฉัน ซึ่งบังเอิญว่าฉันก็เคยทำเช่นนั้น แต่ไม่อาจทำตามที่เคยเขียนไว้ได้ เป็นเพราะทุกอย่างเปลี่ยนแปลงตลอด แม้แต่ตัวเรา ไม่่ใช่เพราะมีปัจจัยนอกเหนือการควบคุมมาบังคับเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะเราเลือกที่จะเปลี่ยนเอง..
คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำได้ เราได้ยินประโยคนี้จนชินหู ฉันคิดว่ามันเป็นความจริงทีเดียว คนเรามีทางเลือกเสมอ อยู่ที่เราตัดสินใจ บางคนชอบพุดว่า "ไม่มีทางเลือก" แต่อาจจะเป็นเพราะ เขาได้ เลือก ที่จะคิดว่ามันไม่มีทางออกอย่างอื่นอีกแล้วรึเปล่า คำสอนของพระพุทธเจ้าในพุทธศาสนา สอนให้คนเรามีสติ คงเพราะชีวิตมีแต่การเลือกและตัดสินใจนั่นเอง หากมีสติ ปัญญาก็จะเกิด และสามารถตัดสินใจในสิ่งที่เหมาะที่ควรได้ ฟังดูเหมือนการเลือกเป็นสิ่งลำบากสำหรับชีวิต แต่ถ้าหากชีวิตไม่สามารถเลือกอะไรได้เองเลย มันจะแย่ขนาดไหน เอาแค่เรื่องเล็กๆอย่างเช่น เย็นนีิ้จะทานอะไรดี ต้องเกิดคำถามขึ้นมาแล้วว่า มีอะไรบ้าง..? และพอมีเยอะก็เลือกไม่ถูก ไม่อยากเลือก(ไม่มีอะไรพอดีจริงๆ)
อย่างไรก็ตาม การได้เลือกหรือไม่ได้เลือก ก็ไม่ได้ดีหรือไม่ดีเช่นกัน เราแค่ดำเนินชีวิตไปตามจังหวะของแต่ละคน และเมื่อถึงเวลาที่จะตัดสินใจ หรือจัดการเรื่องอะไร เราก็แค่ทำให้ดีที่สุด เลือกที่จะสุข เลือกที่จะทุกข์ เลือกทีจะมองทุกอย่างในแง่บวกหรือลบ สิ่งที่เราเลือก ย่อมมีผลกับจิตใจและความรู้สึกของเราเองทั้งหมด หากคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา มันก็จะธรรมดา และเราก็จะผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคในชีวิต ต่างๆไปได้อย่างแน่นอน
พระอาทิตกำลังจะขึ้นที่ขอบฟ้าในอีกมีกี่นาที กระเป๋าเดินทางใบเก่าอวบอ้วนขึ้นอีกครั้ง รองเท้าผ้าใบคู่ใจประจำอยู่ในที่ของมัน สูดหายใจผ่านยาเส้นชื้นๆ พ่นออกมาเป็นกลุ่มควันบางเบา รู้สึกชุ่มหัวใจเหลือเกิน แม้ใครๆจะพูดว่าสิ่งที่ฉันเป็นนั้นล่องลอยไร้สาระและไม่มั่นคง แต่ฉันก็คิดว่ามันเป็นสิ่งที่ฉันได้เลือกเอง ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ฉันก็พร้อมที่จะรับมัน และอาจมีหนทางให้เลือกอีกมากมาย ไม่เพียงแค่ฉัน แต่เป็นเราทุกคน ...แค่ปล่อยให้หัวใจออกเดินไปกับทางเลือกที่เราคิดว่าดีสำหรับตัวเราและยิ้มไปกับมัน..

2 Comments:

Blogger RAYRAK said...

เวลาไม่เคยเปลี่ยน มันก็เดินของมันไปอย่างนั้น แต่สิ่งต่างสิ กลับเปลี่ยนไปกับเวลา ทั้งเรื่องดี เรื่องร้าย และด้วยเหตุนั้นเอง เวลาจึงสวยงาม

และทุกๆ คน มีเส้นทางที่ต้องเดินไป (ใครไม่รู้พูด แต่เท่ห์)

November 1, 2009 at 5:46 AM  
Anonymous Anonymous said...

แค่ปล่อยให้หัวใจออกเดินไปกับทางเลือกที่เราคิดว่าดีสำหรับตัวเราและยิ้มไปกับมัน..

เห็นด้วยครับ ..สำคัญคือกล้าที่จะเลือก และที่สำคัญยิ่งกว่าคือกล้าที่จะเดิน :-)

November 6, 2009 at 1:42 AM  

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home